Coronavirus: Virgin Atlantic

Coronavirus สรุปกติกาช่วยเหลือค่า หนึ่งพันสองล้านปอนด์ สายการบินที่มีปัญหา Virgin Atlantic


ได้สรุปกติกาช่วยเหลือค่า หนึ่งพันสองล้านปอนด์พันล้านปอนด์ที่ควรจะป้องกันงานนับพันกรุ๊ปเซอร์ริชาร์ดกางรนสันของ Virgin จะฉีด£ 200m ด้วยเงินเพิ่มเติมอีกจากนักลงทุนรวมทั้งเจ้าหนี้หัวหน้ามหาเศรษฐีเวอร์จินขอให้รัฐบาลไม่ยอมรับเงินออกมาจากสายการบินสำหรับการแข่งกับเวลาเพื่อให้เกิดความปลอดภัยการลงทุนใหม่เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกำลังตัดบุคลากร Management แล้วก็การเลื่อนการจ่ายเงินให้แก่เจ้าหนี้ราวๆ 450 ล้านปอนด์ เวอร์จิ้นกลุ่มเป็นเจ้าของ Delta Air Lines ของสายการบินสหรัฐอเมริกา

Virgin Atlantic พูดว่าการรีไฟแนนซ์ครอบคลุมห้าปีต่อไปรวมทั้งปูทางสำหรับในการสร้างงบดุลแล้วก็กลับไปได้กำไรในปี 2565
“ พวกเราใช้มาตรการที่เจ็บ แม้กระนั้นพวกเราได้ทำสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยรู้สึกว่าไม่มีทางเป็นไปได้” นายไชชัยไวสส์ประธานสูงสุดกล่าว “ตอนหกเดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงๆขณะที่ทุกข์ยากที่สุดที่พวกเราเคยเจอมาในประวัติศาสตร์
เหมือนกันกับสายการบินอื่นการระบาดของโรค Covid-19 ก็ทำให้เวอร์จินมหาสมุทรแอตแลนติกตกอยู่ในภาวะวิกฤติเมื่อการเดินทางทางอากาศแห้ง เวอร์จิ้นลงดินตรงเวลาเกือบจะเดือน แม้กระนั้นจะเปิดให้บริการในอาทิตย์หน้า

บริษัท หวังว่ารัฐบาลจะก้าวเข้าสู่เบื้องต้นด้วยการยืมเงินช่วยเหลือสูงถึง ห้าพัน ล้านปอนด์ แม้กระนั้นรัฐมนตรีทำให้เงินของผู้เสียภาษีเด่นชัดว่าสามารถพินิจพิเคราะห์ได้เมื่อมีทางเลือกอื่นหมดแล้วเซอร์ริชาร์ดเสนอให้จำนำเกาะในสมุทรแคริบเบียนวันหยุด บริษัท Virgin ลดตำแหน่งแล้วก็การปิดฐานที่ท่าอากาศยาน Gatwick หากว่ากลยุทธ์ปรับเปลี่ยนโครงสร้างแล้วก็การลงทุนจะคุ้มครองป้องกันงานที่เหลืออยู่ แต่ว่าก็มิได้แปลงสิ่งที่จำเป็นสำหรับการปรับขนาดของธุรกิจอีกรอบเวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกล่าว
Virgin Atlantic เรียกสิ่งนี้ว่า “การเพิ่มทุนของตัวทำละลาย” แต่ว่าปริศนาก็คือจะพอเพียงหรือเปล่าที่จะสร้างความยั่งยืนและมั่นคงในอนาคตในระยะยาวของ บริษัท ?

Davidson Kempner แต่ว่าโดยมากของแพคเกจมีการรอตัวหรือการละเว้นหนี้ที่มีอยู่นี่บางทีอาจเป็นสิ่งที่เยี่ยมที่สุดที่ บริษัท สามารถทำเป็นในเหตุการณ์ภายหลังที่รัฐบาลทำให้กระจ่างว่าการช่วยเหลือจากเมืองที่ตั้งเป้าหมายจะได้รับการพินิจพิเคราะห์ว่าเป็นหนทางในที่สุดภายหลังโอกาสภาคเอกชนหมดลง
แต่ว่าดูเหมือนกับว่ามันจะไม่ทำให้ บริษัท ของหีบการรบไม่น้อยเลยทีเดียวซึมซับแรงชนในอนาคต มีระบุจะเปิดให้บริการอีกรอบในอาทิตย์หน้ารวมทั้งผู้จัดการจะหมดความปรารถนาที่จะรับและก็เร็วทันใจ

เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกได้ทำงานอย่างยิ่งเพื่อลดเงินลงทุนปลดบุคลากรมากยิ่งกว่า 3,500 คนและก็ปิดฐานที่ลอนดอนมึงตวิค ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะเป็นการผ่าตัดที่บางมากยิ่งกว่าในอนาคตกติกานี้ทำให้สายการบินยังคงบินถัดไป แต่ว่าการบอกทางผ่านฟ้าที่มีลมพายุกำลังเจอหน้ากับอุตสาหกรรมในอนาคตอันใกล้นี้จะยังคงเป็นความท้าที่ยิ่งใหญ่

Author: Samantha Rose